Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa tổ chức tham quan, hội thảo đầu chuồng mô hình chăn nuôi bò hướng thịt cho 40 hộ chăn nuôi tại xã An Hải, huyện Ninh Phước.
 
Tháng 8/2018, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận chủ trì triển khai Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số”. Vừa qua Trung tâm đã tổ chức buổi hội thảo tại hộ ông Trần Ngọc Tuân, thôn An Thạnh, xã An Hải nhằm đánh giá những kết quả sơ bộ mà mô hình đã mang lại. Từ đó có cơ sở để các hộ dân nhân rộng mô hình và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi của gia đình giúp phát triển kinh tế.
 
Dự án thực hiện tại xã An Hải gồm 3 mô hình: Mô hình nuôi bò thuần hướng thịt (Bò cái Brahman), quy mô 10 con bò cái giống đã phối có chửa 10/10 bò cái có chửa, số bê sinh ra: 4 con. Mô hình nuôi bò lai hướng thịt (Bò cái lai Zebu), quy mô 2 bò đực giống, thụ tinh nhân tạo (TTNT) với các giống tinh Brahman, Angus. Đã phối giống trực tiếp được 51/80 con bò cái có chửa. Đã thụ tinh nhân tạo (TTNT) có chửa 90 con; tỷ lệ phối có chửa lần 1 đạt 86,1%, số bê sinh ra: 33 con, khối lượng sơ sinh bình quân 26kg/con. Mô hình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cỏ (VA06, Sả lá lớn) làm thức ăn cho bò, quy mô 2 ha. Cỏ sinh trưởng, phát triển tốt, đã cắt lứa 4; ủ được 8,5 tấn thức ăn.
 
Sau khi nghe ông Đỗ Ngọc Sơn, Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông Ninh Phước báo cáo về quá trình và kết quả thực hiện dự án, các hộ dân đã cùng nhau thảo luận và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại buổi hội thảo.
 
Ông Trần Ngọc Tuân tham gia mô hình nuôi bò cái thuần cho biết: “Hiện tại bò cái của gia đình đã có chửa, sắp sinh bê con. Còn với đàn bò vỗ béo chỉ sau 6 tháng nuôi có thể cho xuất chuồng nhờ dự án hướng dẫn cách chế biến thức ăn nên bò lớn nhanh”.
 
Ông Huỳnh Ngọc Lợi, thôn Tuấn Tú cũng cho biết: “Gia đình TTNT cho bò cái lai và nhận thấy bê sinh ra to, khỏe, phàm ăn nên quyết định TTNT cho 7 con bò cái. Cả 7 con đều có chửa. Hiện tại bò đã sinh được 2 bê con”.
 
Với những kết quả dự án đạt được thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ có nhu cầu nhằm cải thiện tầm vóc, thể trọng, nâng cao chất lượng đàn bò của địa phương. Từ đó giúp cho các hộ chăn nuôi phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
 
Nguồn: nongnghiep.vn

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hay và bổ ích!

Bài viết gần đây
Gần 1,4 tỷ đồng được NHCSXH hỗ trợ người dân vùng lũ

Trước thông tin các tỉnh miền Trung bị thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ, NHCSXH đã cử Đoàn công tác kịp thời đến động viên, chia sẻ bà con nhân dân vùng lũ và ủng hộ cho các tỉnh bị thiên tai.

Vốn ngân hàng giúp nâng cao đời sống nông dân

Những năm qua, đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Gia Lai đã giúp hàng vạn hộ nông dân trên địa bàn có vốn phục vụ sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Trong số đó nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất đỏ bazan, nơi bao đời người dân địa phương gắn bó.

Tin giả về bão lũ miền Trung lan truyền khắp Facebook

Săn sale giá 1.000 đồng 'ngày siêu mua sắm 9/9', người dùng nhận về… cục đá

GIỚI THIỆU VỀ HOẠT ĐỘNG QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN

Nói không với tín dụng đen